วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2556

16 September 2556

ความรู้ที่ได้รับ
วันนี้มีอาจารย์เข้ามาสอนคือ อาจารย์ ตฤณ  แจ่มถิน 
อาจารย์ให้นักศึกษาจับกลุ่ม ๆ ละ 5 - 6  คน  แล้วนั่งรวมกลุ่มกัน ให้แต่ละกลุ่มเลือกอาหารที่จะทำ
กลุ่มที่  1  แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
กลุ่มที่  2  แซนวิทไข่ดาว
กลุ่มที่  3  วุ้นมะพร้าว
กลุ่มที่  4  ข้าวผัด
กลุ่มที่  5  ไข่ตุ๋น

***กลุ่มของดิฉันเลือกคือ แกงจืดเต้าหู้หมูสับ***

จุดประสงค์
  • เด็กสามารถบอกวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาการได้
  • เด็กสามารถบอกการเปลี่ยนแปลงของวุตถุดิบก่อนใส่และหลังใส่ได้
  • เด็กสามารถบอกรสชาติของแกงจืดได้
  • เด็กสามารถบอกขั้นตอนในการทำได้
ประสบการณ์สำคัญ
  1. การสังเกต
  2. การทดลอง
  3. การเปรียบเทียบ
  4. การคาดคะเน
กิจกรรม

        ขั้นนำ
  1. เด็กและครูร่วมกันสร้างข้อตกลงร่วมกันในการทำอาหาร
  2. เด็กและครูสนทนาร่วมกันเกี่ยวกับเมนูอาหารที่ทำในวันนี้

        ขั้นสอน
 1     เด็กและครูร่วมกันสรุปข้อตกลงเมนูอาหารในวันนี้
 2     ครูนำวัตถุดิบมาให้เด็กๆดูและครูถามว่า
"เด็กๆรู้จักวัตถุดิบที่ครูนำมาหรือไม่"
"เด็กๆคิดว่ารสชาติของผักแต่ละชนิดมีรสชาติอย่างไร"
"เด็กๆลองดูซิว่าของแต่ละอย่างมีลักษณะอย่างไร"
3     ครูเริ่มสาธิตวิธีการทำให้เด็กดู
4     ครูให้เด็กๆสังเกตวัตถุดิบที่ใส่ลงไปแล้วบอกว่ามีลักษณะอย่างไร
5     ครูอุเด็กชิมรสชาติของอาหารก่อนปรุงรสและหลังปรุงรส

         ขั้นสรุป

ครูและเด็กร่วมกันชิมรสชาติของอาหาร

ภาพกิจกรรม
อุปกรณ์

กำลังลงมือปฏิบัติ

วัตถุในการแกงจืด


วิธีการทำแกงจืด

ภาพกิจกรรม


ภาพกิจกรรม

นำเสนอแผนกิจกรรมหน้าชั้นเรียน

***สรุปองค์ความรู้เป็น  Mind Maple***



      ไม่มีความคิดเห็น:

      แสดงความคิดเห็น