ความรู้ที่ได้รับ
***วันนี้นำเสนอคอนเซ็ป การทดลอง***
วันนี้ดิฉันได้นำเสนอผลงานชื่อ ไข่เด้งดิ๋ง
มีรายละเอียด ดังนี้
วัตถุประสงค์
1. สามารถทำการทดลองและสังเกตปฏิกิริยาเคมีระหว่างแคลเซียมในไข่ไก่กับน้ำส้มสายชูได้
2. สามารถเปรียบเทียมการเปลี่ยนแปลงของไข่ ในสารประกอบที่ต่างกันได้
3. เข้าใจและสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงทางเคมีได้
1. สามารถทำการทดลองและสังเกตปฏิกิริยาเคมีระหว่างแคลเซียมในไข่ไก่กับน้ำส้มสายชูได้
2. สามารถเปรียบเทียมการเปลี่ยนแปลงของไข่ ในสารประกอบที่ต่างกันได้
3. เข้าใจและสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงทางเคมีได้
1.
เทน้ำและน้ำส้มสายชูลงในแก้ว อย่างละครึ่งแก้ว
2. ค่อยๆหย่อนไข่ลงในแก้วที่ใส่น้ำ และน้ำส้มสายชูไว้แล้วในข้อแรก แก้วละ 1 ฟอง
2. ค่อยๆหย่อนไข่ลงในแก้วที่ใส่น้ำ และน้ำส้มสายชูไว้แล้วในข้อแรก แก้วละ 1 ฟอง
ผลการทดทอง
ในแก้วที่ใส่น้ำไข่และน้ำยังมีสภาพเหมือนเดิม แต่ในแก้วที่ใส่น้ำส้มสายชูเกิดฟองแก๊สขึ้น มีตะกอนสีน้ำตาลลอยอยู่เหนือน้ำส้มสายชู และเปลือกไข่จะมีสีอ่อนกว่าเดิมเรื่อยๆ จนกระทั่งไข่มีเปลือกที่นิ่ม ใส่ และฟองไข่จะใหญ่ขึ้น เมื่อนำไข่ในแก้วที่แช่ในน้ำโยนลงพื้นไข่ก็จะแตกแต่ไข่ที่แช่ในน้ำส้มสายชู โยนลงบนพื้นไข่จะไม่แตก
ในแก้วที่ใส่น้ำไข่และน้ำยังมีสภาพเหมือนเดิม แต่ในแก้วที่ใส่น้ำส้มสายชูเกิดฟองแก๊สขึ้น มีตะกอนสีน้ำตาลลอยอยู่เหนือน้ำส้มสายชู และเปลือกไข่จะมีสีอ่อนกว่าเดิมเรื่อยๆ จนกระทั่งไข่มีเปลือกที่นิ่ม ใส่ และฟองไข่จะใหญ่ขึ้น เมื่อนำไข่ในแก้วที่แช่ในน้ำโยนลงพื้นไข่ก็จะแตกแต่ไข่ที่แช่ในน้ำส้มสายชู โยนลงบนพื้นไข่จะไม่แตก
***สรุปผลการทดลอง***
ซึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา สามารถสังเกตได้จากฟองอากาศที่เกิดขึ้น
- การที่เปลือกไข่นิ่มเนื่องจากเปลือกไข่มีการสูญเสียแคลเซียมคาร์บอเนต แล้วกลายสภาพเป็นไรหินปูน (decalcified)
- ไข่มีฟองที่ใหญ่ขึ้นเพราะ
ความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูมากกว่าความเข้มข้นภายในฟองไข่ จงทำให้เกอดการออสโมซิสจากภายนอกเข้าสู่ภายในฟองไข่
หมายเหตุ : โดยปฏิกิริยานี้จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 48
ชม. จึงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น