วันจันทร์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

15 July 2556


ความรู้ที่ได้รับ

***วันนี้นำเสนอคอนเซ็ป   การทดลอง***


วันนี้ดิฉันได้นำเสนอผลงานชื่อ   ไข่เด้งดิ๋ง  มีรายละเอียด ดังนี้

วัตถุประสงค์

1. สามารถทำการทดลองและสังเกตปฏิกิริยาเคมีระหว่างแคลเซียมในไข่ไก่กับน้ำส้มสายชูได้
2. สามารถเปรียบเทียมการเปลี่ยนแปลงของไข่ ในสารประกอบที่ต่างกันได้
3. เข้าใจและสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงทางเคมีได้


อุปกรณ์


ขั้นตอนการปฏิบัติ 

 

1. เทน้ำและน้ำส้มสายชูลงในแก้ว อย่างละครึ่งแก้ว



2. ค่อยๆหย่อนไข่ลงในแก้วที่ใส่น้ำ และน้ำส้มสายชูไว้แล้วในข้อแรก แก้วละ 1 ฟอง


3. แช่ไข่ทั้งสองฟองไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง

4. สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลง ของไข่ในแก้วน้ำทั้งสอง








ผลการทดทอง

ในแก้วที่ใส่น้ำไข่และน้ำยังมีสภาพเหมือนเดิม แต่ในแก้วที่ใส่น้ำส้มสายชูเกิดฟองแก๊สขึ้น มีตะกอนสีน้ำตาลลอยอยู่เหนือน้ำส้มสายชู และเปลือกไข่จะมีสีอ่อนกว่าเดิมเรื่อยๆ จนกระทั่งไข่มีเปลือกที่นิ่ม ใส่ และฟองไข่จะใหญ่ขึ้น เมื่อนำไข่ในแก้วที่แช่ในน้ำโยนลงพื้นไข่ก็จะแตกแต่ไข่ที่แช่ในน้ำส้มสายชู โยนลงบนพื้นไข่จะไม่แตก





***สรุปผลการทดลอง***


 - น้ำส้มสายชูทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี เนื่องจากเปลือกไข่ประกอบด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต(CaCO3) จึงทำให้เปลืองไข่แข็ง ถ้านำมาทำปฏิกิริยากับน้ำส้มสายชู ซึ่งมีกรดอะซิติกเป็นองค์ประกอบ แคลเซียมคาร์บอเนตและกรดอะซิติกจะทำปฏิกิริยาเคมีต่อกัน
ซึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา สามารถสังเกตได้จากฟองอากาศที่เกิดขึ้น
  - การที่เปลือกไข่นิ่มเนื่องจากเปลือกไข่มีการสูญเสียแคลเซียมคาร์บอเนต แล้วกลายสภาพเป็นไรหินปูน (decalcified)
 - ไข่มีฟองที่ใหญ่ขึ้นเพราะ ความเข้มข้นของน้ำส้มสายชูมากกว่าความเข้มข้นภายในฟองไข่ จงทำให้เกอดการออสโมซิสจากภายนอกเข้าสู่ภายในฟองไข่ 
หมายเหตุ : โดยปฏิกิริยานี้จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 48 ชม. จึงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น